F Đổi vị với những món chay từ khoai lang ~ HEATHY FOOD

Thứ Ba, 26 tháng 11, 2019

Đổi vị với những món chay từ khoai lang

       Đổi vị với những món chay từ khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm rất quen thuộc với người Việt và cả những người ăn chay. Khoai lang cũng được xem là "thực phẩm vàng" nhờ vào những tác dụng tuyệt vời mà khoai lang mang lại cho sức khỏe như: cải thiện bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, giảm viêm, tốt cho tiêu hóa, chứa chất chống ung thư,... Cùng tham khảo một vài món ăn được làm từ khoai lang để đổi vị cho gia đình nhé!

1. Canh khoai lang chay

Nguyên liệu ( dành cho khẩu phần 4 người): Khoai lang tím 200g, khoai lang vàng 200g, khoai tây 100g, 2 bìa đậu, 2 quả cà chua, hành lá, muối, hạt nêm, nước tương, hành củ.
Sơ chế nguyên liệu:
 Khoai lang tím và khoai lang vàng, khoai tây gọt vỏ rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ hình vuông vừa ăn.
 Đậu phụ cắt miếng và chiên sơ qua.
 Cà chua rửa sạch cắt miếng, hành lá thái khúc nhỏ khoảng 1cm, hành củ băm nhỏ.
Hướng dẫn nấu:
 Cho nồi lên bếp và cho một ít dầu ăn vào rồi cho hành đã băm nhuyễn vào phi thơm. Đợi hành vàng thì cho cà chua vào đảo đến khi chín. Tiếp theo cho khoai tây và thêm ít nước vừa ăn vào đung sôi khoảng 4 phút, tiếp tục cho khoai lang vàng, khoai lang tím và gia vị vào đun đến khi chín thì lần lượt thêm đậu và hành lá vào.

2. Cà Ri chay từ khoai lang và khoai môn

Nguyên liệu: Khoai lang vàng 600g, khoai môn 300g, đậu phụ 2 bìa, nước cốt dừa 500ml, Ớt chuông, Hành tây 1 củ nhỏ, 3 cây sả, 2 quả ớt cay, Bột cà ri 15g, đường, hạt nêm, dầu ăn, đường, rau thơm ăn kèm
Sơ chế nguyên liệu:
 Khoai lang vàng và khoai môn rửa sạch, sau đó gọt vỏ cắt thành miếng vuông.
 Ớt chuông rửa sạch, bỏ cuống và phần sọc trắng, xắt thành miếng vuông như khoai.
 Hành tây rửa sạch, cắt thành 4 sau đó cắt ngang từng phần.
 Sả và ớt cay rửa sạch băm nhỏ
 Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, chiên vàng.
Chế biến:
 Khoai lang lang cho 1 phần vào nồi luộc chín rồi xay nhuyễn.
 Phần khoai lang còn lại với khoai môn đem đi chiên vàng với dầu, sau đó vớt ra để ráo.
 Bắc nồi lên bếp cho vào 1 ít dầu ăn rồi cho hành tây vào xào. Khi hành có màu trong thì cho thêm sả, ớt đã băm phi thơm. Thêm vào 1 ít nước lọc và bột cà ri và khuấy đều. Đợi nước sôi thì cho thêm khoai lang đã xay nhuyễn vào và khuấy đều. Thêm ớt chuông, đậu phụ vào nấu khoảng thêm 2 phút rồi thêm nước cốt dừa, nêm nếm với gia vị và tắt bếp.
món cà ri chay
Cà ri khoai lang ăn nóng sẽ ngon hơn và ăn kèm với bánh mỳ, bún là nhất luôn!

 3. Khoai tím tẩm dừa nạo

Nguyên liệu: 200g Khoai lang tím, 80g dừa nạo, 50g sữa đặc hoặc bơ( tùy khẩu vị), 20g mứt đậu đỏ( có thể chọn mứt khác nếu thích).
Chế biến
 Khoai lang tím rửa sạch, hấp chín rồi đem nghiền cho nhuyễn rồi cho thêm bơ và sữa đặc vào nhào thành khối dẻo.
Sau khi nhào bột thì lấy một ít khoai dàn thành lớp mỏng và cho mứt đậu đỏ vào giữa rồi vo tròn lại( có thể dùng màng bọc thực phẩm để tránh bị dính vào tay).
Tiếp theo lăn khoai vào trong dừa nạo để dừa áo hết lên viên bánh khoai và trình bày ra đĩa.
Kết quả hình ảnh cho khoai tím tẩm dừa
Chúc các bạn thành công với những món ăn chay từ khoai lang này!


0 nhận xét:

Đăng nhận xét