Lợi ích của việc ăn chay
Ăn chay đang dần trở thành xu hướng ẩm thực mới trong cuộc sống hiện đại. Ăn chay giờ đây không còn là trào lưu mà là một sự thay đổi tích cực của con người trong cách ăn uống. Ngày nay, người ta ăn chay vì thực sự đây là phong cách ăn uống mang đến nhiều tác dụng và lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy những lợi ích của việc ăn chay là gì? Hãy cùng Eating Vegan tìm hiểu nhé !
1. Ăn chay có tác dụng giảm cân.
Giảm cân có thể được xem như là kết quả trực tiếp của ăn chay, một trong những lợi ích của việc ăn chay hoặc ăn thuần chay, vì những chế độ ăn này “có xu hướng giảm việc nạp các loại chất béo, và người ăn chay có có xu hướng ăn những khẩu phần nhiều chất béo không bão hòa đa hơn là chất béo bão hòa so với người không ăn chay.
Chế độ ăn chay với các loại rau củ quả không chứa nhiều calo và chất béo nên rất có ích trong việc giảm cân và duy trì vóc dáng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, những người ăn chay có tỉ lệ béo phì thấp hơn đáng kể so với người ăn thịt (9,4% đối với người ăn chay và 33,3% đối với những người ăn thịt).
2.Ăn chay để có sức khỏe và tăng tuổi thọ.
Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, BMI của người ăn chay luôn có chỉ số trung bình thấp hơn những người chọn chế độ ăn khác.Như chúng ta được biết, người có chỉ số BMI( chỉ số khối cơ thể) lành mạnh sẽ làm tăng cơ hội sống khỏe mạnh và sống thọ, giảm nguy cơ phát triển những căn bệnh nguy hiểm khác nhau bao gồm bệnh tim, đột quỵ, những vấn đề xương khớp như loãng xương, và vô số bệnh ung thư.
3. Ăn chay giúp đẹp da và chống lão hóa.
Trong khi ăn chay, quá trình tiêu hóa được nghỉ ngơi do đó giúp cơ thể tập trung vào các quá trình khác như loại bỏ da chết, làm sạch máu,.. tác động trực tiếp lên da và có thể cải thiện kết cấu của nó.
Lão hóa là một phần của tự nhiên, nhưng thật đáng kinh ngạc ăn chay có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng cách tăng kích thích HSH (hoóc môn tăng trưởng của con người), một hoocmon được kết nối chặt chẽ với quá trình lão hóa.
4.Ăn chay giúp ngăn ngừa ung thư.
Thức ăn chay chứa nhiều chất xơ và acid béo hòa tan do vậy người ăn chay ít mắc bệnh và tử vong vì ung thư miệng họng, tiền liệt tuyến, nhất là đại tràng hơn người ăn mặn. Chất xơ làm giảm sự thoái giáng acid mật sơ cấp thành thứ cấp – chất đã được chứng minh là gây ung thư đại tràng.
Theo một nghiên cứu tại Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc bệnh ung thư của người ăn chay thấp hơn 20 - 40% so với người ăn thịt. Ăn chay có thể làm chậm sự thay đổi của các tế bào ung thư.
5. Ăn chay giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Món ăn chay có hàm lượng cholesterol thấp, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
6 Ăn chay giúp cân bằng hormone.
Hormone kiểm soát hầu hết những chức năng chính của cơ thể, trong đó bao gồm đói, sinh sản, cảm xúc và tâm trạng. Mỡ động vật được cho là làm tăng nồng độ oestrogen, trong khi người chọn chế độ ăn từ thực vật thì lại có nhiều globulin hormone giới tính ràng buộc (SHBG) hơn. Điều này cho thấy chế độ ăn chay có thể kiểm soát lượng hormone, đảm bảo rằng chúng không quá cao.
7. Ăn chay giúp giảm huyết áp.
Huyết áp của người ăn chay trường thường có khuynh hướng thấp hơn người ăn mặn và ít tăng huyết áp theo tuổi hơn. Các nghiên cứu cho thấy: càng ăn nhiều thức ăn từ động vật, huyết áp càng có khuynh hướng tăng cao. Tuy nhiên, cũng không nên bỏ qua các yếu tố về lối sống có ảnh hưởng tốt đến huyết áp. Người ta còn thấy ở người ăn chay ít có ảnh hưởng đến huyết áp hơn là người ăn thịt.
8.Ăn chay giúp giảm triệu chứng bệnh về xương và khớp
Lợi ích của việc ăn chay cho một số bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là làm giảm hẳn triệu chứng bệnh về khớp. Nhưng cần thận trọng vì ăn chay không đúng dễ gây teo cơ dinh dưỡng. Đối với thoái hóa khớp, ăn chay không trị được bệnh, nhưng ăn chay trường có thể đóng vai trò trong việc phòng ngừa bệnh. Người ăn chay cũng bị loãng xương như người ăn mặn, nhưng chế độ ăn không có thịt, nhiều estrogen thực vật và hoạt động thể lực nhiều là những yếu tố giúp phòng chống loãng xương.
Mặc dù chế độ ăn chay có nhiều lợi ích nhưng vẫn phải lưu ý rằng ; nếu ăn chay không được thực hiện đúng cách, nó có thể trở nên rất nguy hiểm. Do đó cần phải lên kế hoạch ăn chay phù hợp. Ngoài ra, không phải tất cả mọi người đều có thể ăn chay, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và cho con bú vì nó có thể có những tác động tiêu cực đến đứa trẻ.
Những thông tin trên mong rằng sẽ giải đáp được những thắc mắc về lợi ích của ăn chay của bạn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét