LỢI HAY HẠI – THÓI QUEN ĂN MÌ CHÍNH( Kiến thức Eating Vegan)
Mì chính – chất phụ gia quen thuộc và phổ biến được sử dụng trong các
món ăn hàng ngày, có nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng mì chính có lợi
hay có hại cho sức khỏe của con người. Vậy thực sự thì mì chính có lợi hay có hại
– Hãy cùng Eating Vegan tìm hiểu nhé !
Trước tiên , cần tìm hiểu mì chính ( hay còn
gọi là bột ngọt) được sử dụng như 1 chất phụ gia là gì ? Mì chính hay còn gọi
là bột ngọt chính là Monosodium Glutamate ( MSG)- là muối natri của axit
glutamic ( một trong những axit amin phong phú nhất không thể thiếu trong tự
nhiên). Những nhà sản xuất thực phẩm đã từng giới thiệu mì chính hay bột ngọt
được sử dụng như một chất điều vị, vì nó giúp cân bằng, tổng hợp, hòa trộn, và
góp phần làm đậm đà vị tổng hợp của những món ăn nhất định. Mì chính đã được Cơ
quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ công nhận mì chính ( bột ngọt) nhìn
chung là an toàn ( GRAS) và được liên minh Châu Âu phân loại mì chính là phụ
gia thực phẩm.
Vậy có lợi hay có hại từ việc sử dụng mì chính
trong các bữa ăn hàng ngày ? Có nên ăn mì chính, hay sử dụng mì chính một lượng
như thế nào là phù hợp và an toàn?
Trong
suốt nhiều năm qua, đã có nhiều nghiên cứu chuyên sâu được thực hiện để làm rõ lợi
ích và tính an toàn của mì chính.Các cơ quan quản lý an toàn phụ gia thực phẩm
quốc gia và quốc tế đều cho rằng, mì chính là chất điều vị an toàn với mục đích
sử dụng của con người.Việc ăn mì chính như một chất điều vị và mức độ glutamattồn tại tự nhiên trong thực phẩm không gây độc hại cho con người. Nhưng nếu sử
sử dụng với một hàm lượng quá lớn có thể gây hại cho cơ thể con người.Mì chính
chỉ có hại khi được sử dụng bởi những cơ thể nhạy cảm và tiêu thụ trên 3g/1 lần , khi không sử dụng
cùng thức ăn. Việc sử dụng mì chính đúng cách với lượng dùng vừa phải có thể
làm tăng hương vị của món ăn, giúp một số người ăn ngon miệng hơn.
Khi mì
chính đi vào trong cơ thể người nó trở thành 1 chất có chức năng dẫn truyền
thần kinh trong não. Một số quan niệm của người dân cho rằng, việc ăn nhiều mì
chính sẽ dẫn đến tình trạng thừa glutamate trong não bộ của con người dẫn đến tình trạng mất trí nhớ. Bởi vì việc dư thừa dẫn đến sự kích thích quá mức trong
các tế bào thần kinh. Đây là quan niệm không đúng, làm sai lệch tác dụng có ích
mà mì chính đem lại. Các nghiên cứu trên thế giới đã kết luận rằng: việc thừa
mì chính trong não của con người có thể gây hại, việc sử dụng mì chính với liều
lượng cao có thể làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, với việc sử dụng mì chính với
hàm lượng hàng ngày, như trong các bữa ăn thông thường gần như có rất ít, không
gây ảnh hưởng đến não bộ con người , hay thậm chí là mất trí nhớ như theo quan
niệm sai lệch của người dân. Bởi vì chỉ có một hàm lượng rất nhỏ mì chính có
thể đi qua được hàng rào máu – não trong não bộ có chức năng ngăn sự di chuyển
từ máu vào não của những chất không cần thiết cho hoạt động của não, trong đó
có mì chính được con người sử dụng.
Với việc sử dụng lượng mì
chính thông thường được thêm vào các món ăn hàng ngày của người dân chỉ là dưới
0,05g không gây hại gì đến cơ thể con người. Các bà nội trợ trong gia đình cần
lưu ý điều này, để áp dụng phù hợp vào các thực đơn hàng ngày sao cho vừa mang
đến cho gia đình bạn những món ăn vừa ngon miệng vừa đảm bảo sức khỏe cho cả
gia đình.
Những
thông tin trên mong rằng sẽ giải đáp được những thắc mắc về việc ăn mì chính có
lợi hay có hại trong thực đơn hàng ngày của bạn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét