CHẾ
ĐỘ ĂN KIÊNG CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP
Tìm
hiểu về cao huyết áp ?
- Huyết áp
cao là một bệnh lý thường gặp trong cộng đồng và hiện tác động đến gần 1 tỷ người
trên khắp thế giới. Nhiều nghiên cứu cho thấy số người bị bệnh tăng huyết áp sẽ
còn tăng cao trong 10 năm tới.
- - Cao huyết
áp hay còn gọi là tăng huyết áp là bệnh nguy hiểm với sức khỏe mỗi người. Càng
về sau, bệnh huyết áp cao dần dần làm tổn thương các mạch máu đây là nguyên
nhân gây ra các bệnh liên quan đến sức khỏe tim mạch phải kể đến như: đau tim,
bệnh thận, đột quỵ, và kéo theo nhiều bệnh nguy hiểm khác xuất hiện. Khi bị cao
huyết áp, bên cạnh việc sử dụng thuốc thì việc lựa chọn và duy trì một chế độ
ăn thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Thực phẩm bệnh nhân cao
huyết áp nên dùng:
Cao huyết áp ăn gì để sớm cải thiện bệnh chắc hẳn
là mối quan tâm của nhiều người. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, chế độ dinh dưỡng
góp phần không nhỏ trong việc rút ngắn quá trình điều trị và ngăn chặn biến chứng
nguy hiểm của cao huyết áp.
- Rau
và trái cây chứa nhiều loại vitamin và khoáng tố. Vitamin giúp ích cho việc
phòng trị bệnh huyết áp cao bao gồm vitamin C và E. Các khoáng tố có
tác dụng nhất định đối với việc phát sinh tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tăng
mỡ máu. Rau xanh và trái cây cung cấp lượng chất xơ ngăn ngừa táo bón, đây cũng
là bệnh lý thường hay mắc phải trên bệnh nhân tăng huyết áp. Người tăng huyết áp cần
có chế độ ăn tăng cường rau xanh để bổ sung chất xơ, vitamin và các chất khoáng
cần thiết giúp bảo vệ tim mạch. Dưới đây là gợi ý về một số thực phẩm chay tốt cho người cao hyết áp:
1.
Ngũ cốc thô.
-
Lương
thực sơ chế như gạo lứt, bắp, bo bo, yến mạch, bánh mì đen… cung cấp lượng chất
xơ và các vitamin nhóm B, lượng chất xơ hàng ngày nên đạt trên 15 g. Chất xơ
ngoài tác dụng chống táo bón còn có tác dụng giữ lại cholesterol trong lòng ống
tiêu hóa, hạn chế sự hấp thu cholesterol vào máu, …
Vd cụ thể: Cháo bột yến mạch: Là loại thực phẩm giàu chất xơ, hàm
lượng chất béo và natri thấp, và rất rẻ nên cháo bột yến mạch được xem là một
trong những loại thực phẩm rất phổ biến đối với những người huyết áp cao.
Cháo bột yến mạch lên được dùng vào
buổi sáng, bởi cháo bột yến
mạch bên cạnh việc có tác
dụng trong điều trị huyết áp cao thì còn là loại thực phẩm bổ sung năng lượng cho cả ngày dài năng
động.
2.
Nấm .
Nấm hương và nấm rơm: là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng,
nhưng lại có khả năng phòng chống xơ vữa động mạch và cao huyết áp. Đặc biệt là
các loại ruốc nấm.
3.
Rau xanh và củ quả.
Những
loại thực phẩm như rau củ quả giàu
kali sẽ giúp cơ thể bạn cân bằng trung
hòa natri trong cơ thể. Điều này cho phép cơ thể giảm bớt được natri trong thận qua đường nước tiểu, nhờ vậy mà huyết áp sẽ hạ.Thay vì sử dụng rau củ đóng hộp chứa nhiều
natri thì ta lên chọn những loại rau tươi, xanh không chứa chất bảo quản.
Dưới đây là một số loại rau củ có tác dụng
tốt cho người bệnh cao huyết áp:
- Cần tây: dùng loại càng tươi càng ốt, rửa thật sạch, giã nát rồi ép lấy nước
(nếu có máy ép thì càng tốt). Chế thêm một chút mật ong, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi
lần 40ml. Các nhà nghiên
cứu đã chỉ ra, nước ép cần tây có tác dụng lợi niệu làm giãn các tĩnh mạch và hạ huyết áp.
- Cà rốt: Có tác dụng làm mềm thành mạch, ổn định huyết áp và điều chỉnh rối loạn lipid máu. Cà rốt lên được rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày, mỗi ngày chừng 100ml chia làm 2 lần uống. Nước ép cà rốt rất tốt cho sức
khỏe đặc biệt là với những bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao có các biểu hiện như mệt mỏi tim đập nhanh chóng mặt, đau đầu.
- Rau muống: rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm
thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường vì trong rau muống chứa nhiều
canxi, đây là thứ rau đặc biệt tốt và có lợi trong việc điều
trị đối với những người bị bệnh cao huyết áp.
- Củ dền:Thành phần chính có trong củ dền
chính là oxit nitric giúp mở các mạch máu và giảm huyết áp. Các chuyên gia cũng
nhận thấy chất nitrat trong nước ép củ dền làm giảm huyết áp của những người
tham gia nghiên cứu trong vòng 24 giờ.
-
Khoai tây: Trong thành phần của khoai tây có chứa hai loại khoáng chất là
kali và magiê giúp hạ huyết áp. Đồng thời, trong khoai tây giàu chất xơ rất cần
trong khẩu phần mỗi bữa ăn của gia đình bạn.
Ngoài ra, người bị cao
huyết áp còn nên trọng dụng một số thực phẩm khác như: ngô (bắp) đặc biệt là
râu ngô, vừng (mè), hạt sen, ngó sen, khoai lang, dầu thực vật, trà tâm sen, trà hoa hòe, trà cúc
hoa, trà bạch cúc, kỷ tử vàmật
ong… và không nên hoặc hạn chế dùng một số thực phẩm như: lòng đỏ trứng, não động
vật, gan dê, thịt chim sẻ, thịt dê, thịt chó, thận lợn, nội tạng và da động vật,
các loại chất kích thích như thuốc
lá, cà phê, trà đặc, hay nhóm thực phẩm nóng như hạt tiêu, ớt, gừng…
CHẾ
ĐỘ ĂN KIÊNG CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP
0 nhận xét:
Đăng nhận xét